Trang chủ » Điểm đến » Hang Động » Động Tiên Sơn – chốn bồng lai tiên cảnh

Động Tiên Sơn – chốn bồng lai tiên cảnh

Động Tiên Sơn hay động Khô là một động đẹp nổi tiếng ở khu vực Phong Nha-Kẻ Bàng. Tiên Sơn thực sự là một điểm đến lý tưởng và đang hân hoan chào đón các bạn. Hãy đến với Tiên Sơn, đến với Quảng Bình, nơi có núi, sông, có thạch động tuyệt đẹp gắn với truyền thuyết và cổ tích cùng với những con người thân thiện.

Động Tiên Sơn nằm ở đâu?

Nằm ngay sát động Phong Nha, Động Tiên Sơn là một động đẹp nổi tiếng ở khu vực Phong Nha-Kẻ Bàng, được phát hiện vào năm 1935. Ban đầu, cư dân địa phương gọi động này là động Khô, để phân biệt với động Phong Nha là động nước. Do vẻ đẹp kỳ bí, thần tiên của nó, sau này được gọi là động Tiên Sơn.

Cửa vào động Tiên Sơn nằm cách cửa động Phong Nha khoảng 1.000 m, ở độ cao 200m so với mực nước biển. Động Tiên Sơn là nơi có cảnh thạch nhũ và măng đá kỳ vĩ huyền ảo như trong động Phong Nha nhưng lại có nét riêng là các âm thanh phát ra từ các phiến đá và cột đá khi được gõ vào vang vọng như tiếng cồng chiêng và tiếng trống. Chính vì lẽ đó, nên thạch nhũ ở đây được đánh giá là kỳ vỹ bậc nhất tại Di sản Phong Nha – Kẻ Bàng.

Động Tiên Sơn - chốn bồng lai tiên cảnh

Từ trên cao Động Tiên Sơn nhìn xuống

Hướng dẫn đường đi đến Động Tiên Sơn

Động Tiên Sơn thu hút khách không chỉ vì vẻ đẹp của nó, mà nơi đây còn còn gắn với truyền thuyết và cổ tích cùng với những con người thân thiện.

Để đi đến Động Tiên Sơn, từ Thành Phố Đồng Hới tỉnh Quảng Bình đi đường Phan Đình Phùng theo đường Hồ Chí Minh để bắt đầu chuyến du lịch khám phá động Phong Nha “Di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha-Kẻ Bàng”, đến Phong Nha, Du khách xuống bến thuyền đi theo sông Son vào động Phong Nha. Bên cạnh Động Phong Nha, bạn có thể leo bước cấp để đi lên Động Tiên Sơn – Động Khô.

Hướng đi theo bản đồ Google Map, bạn có thể đi theo hướng dẫn này để đến Động Tiên Sơn

https://goo.gl/maps/BkryFywWd4owW8MBA

Lối đi lên động Tiên Sơn

Đường lên Tiên Sơn quanh co uốn lượn trên lưng chừng núi, miệng hang ở độ cao khoảng 200m phía trên trần động Phong Nha. Động được xem như lâu đài của thạch nhũ với hàng nghìn khối nhũ muôn sắc, những cột nhũ đá óng ánh màu cẩm thạch trông thật hấp dẫn.  Động Tiên Sơn có tổng chiều dài 980m và không ăn thông với động Phong Nha nhưng là một chỉnh thể thống nhất.

Dọc đường lên Động Tiên Sơn, bạn có thể dừng chân bất cứ nơi nào và ngoái đầu nhìn lại ngay dưới chân núi là những đồng lúa, nương ngô, bãi mía hay phóng xa tầm mắt nhìn về một vùng quê miền sơn cước. Bức tranh quê nơi đây thật đẹp. Có cảnh làng xen núi, núi xen làng với các con sông Chày, sông Troóc, sông Son dẫn nguồn nước về từ dãy Trường Sơn hùng vĩ. Dòng nước trong xanh hiền hòa, uốn mình quanh co qua những thôn quê và bờ bãi để đưa nước về với biển đông.

Động Tiên Sơn - chốn bồng lai tiên cảnh

Động Tiên Sơn

Cửa động Tiên Sơn

Từ cửa động đi vào khoảng 400 m có một vực sâu chừng 10 m, và sau đó là động đá ngầm tiếp tục dài gần 500 m, khá nguy hiểm nên du khách chưa được phép đến khu vực này mà chỉ tham quan tới khoảng cách 400 m từ tính từ cửa động.

Phong cảnh trong động Tiên Sơn được ví ví như chốn “bồng lai tiên cảnh”. Tua tủa trong động là hàng ngàn khối nhũ đá với nhiều màu sắc hư ảo. Vòm động cao, thoáng nổi rõ nhiều vân có màu như vàng bạc. Những hàng cột đá màu cẩm thạch mang nhiều dáng vẻ kỳ diệu khiến người ta ngây ngất, như đang lạc vào thiên cung hay thủy cung vậy.

Động Tiên Sơn - chốn bồng lai tiên cảnh

Động Tiên Sơn

Bên trong động Tiên Sơn

Động Tiên Sơn có nét đặc biệt hơn động Phong Nha là có những phiến đá và cột đá cộng hưởng âm. Khi người ta gõ nhẹ vào thì nó sẽ phát ra những âm thanh lạ kỳ, như tiếng cồng chiêng, tiếng trống vọng ra từ chốn sâu thẳm của lòng đất.

Càng dần sâu vào động, lối đi càng khuất khúc, uốn mình len lõi qua những khe thạch nhũ. Có nơi bạn phải cúi thấp mình xuống hay lách nghiêng người mới qua được.  Những hình ảnh kỳ ảo, những nét đẹp đọc đáo tự nhiên của thạch nhũ treo lơ lửng ở trần động hay măng đá hướng từ mặt đất nhô lên, sẽ khiến cho bạn thực sự như lạc vào giữa một thế giới mới lạ.

Động Tiên Sơn - chốn bồng lai tiên cảnh

Động Tiên Sơn

Các nhà khoa học nói về Động Tiên Sơn

Theo các nhà khoa học thuộc Hội hang động Hoàng gia Anh, động Tiên Sơn được hình thành cách đây hàng chục triệu năm, khi một dòng nước chảy qua quả núi đã đục rỗng, bào mòn núi đá vôi Kẻ Bàng. Sau đó, do kiến tạo địa chất khối núi này hoặc đã được nâng lên, hoặc đã bị hạ xuống khiến các khối đá đổ sụp ngăn chặn dòng chảy làm nên động Tiên Sơn ở phía trên. Còn phần có sông ngầm chảy qua tạo ra hang động Phong Nha.

Trong cuốn “Đất trời Việt Nam”, Thái Văn Kiểm cho rằng động Tiên Sơn đã được người dân địa phương phát hiện từ tháng 4 – 1935 và do vẻ đẹp kỳ bí mà được gọi là động Tiên. Về sau khi động Phong Nha được phát hiện và được người địa phương gọi là “động nước”, thì động Tiên cũng được gọi là “động khô”. Năm 1999, Hội Nghiên cứu hang động Hoàng gia Anh khi tiến hành khảo sát động Tiên Sơn, đã đo được chiều dài của động là 980,6m.

Động Tiên Sơn - chốn bồng lai tiên cảnh

Động Tiên Sơn

Những câu chuyện về động Tiên Sơn

Sông Son và động Phong Nha đã có câu chuyện cảm động về vị đại sư cứu nhân độ thế, thì Tiên Sơn có chuyện về tình yêu giữa người con trai dũng cảm của trần gian với nàng tiên giữ thanh bảo kiếm của nhà Trời. Chàng trai đã một phen liều mình vượt núi cao vực thẳm đi tìm các tiên nữ để mượn bảo kiếm về trừ diệt loài thủy quái đang làm hại dân lành. Thừa lúc các nàng tiên trút bỏ xiêm y trên bờ để xuống suối tắm, chàng lén lấy được bảo kiếm, nhờ đó diệt được yêu quái, trừ hại cho dân.

Khi trở lại nơi ở của các tiên nữ để trả kiếm thiêng, thấy tiên nữ nọ ngồi khóc mà không dám bay về Trời vì tội để mất kiếm, chàng trai đã thổ lộ hết sự tình. Nghe xong, nàng tiên cảm phục mà đem lòng yêu chàng, thạch động này từ đó trở thành nơi hò hẹn của hai người. Thiên đình biết chuyện, bèn triệu tiên nữ về Trời để trừng phạt. Từ khi về Trời, tiên nữ héo hắt đi vì nhớ chàng trai, còn chàng trai cũng đêm ngày khắc khoải mong gặp tiên nữ.

Động Tiên Sơn - chốn bồng lai tiên cảnh

Động Tiên Sơn

Tình cảm của họ đã làm động lòng Trời; Ngọc Hoàng bèn sai các vị tiên tạo ra cho thạch động nơi đây có vẻ đẹp giống như thiên đình và cho phép tiên nữ xuống trần kết duyên với chàng trai, mang theo cả bảo kiếm để hai người chăm lo cuộc sống của muôn dân. Cho nên nói Tiên Sơn đẹp như tiên giới là vậy…

Giá vé tham quan Động Tiên Sơn

  • Người lớn: 80.000 vnđ/ 01 khách/ 01 lượt
  • Trẻ em: 40.000 vnđ/ 01 khách/ 01 lượt
  • Thuyền rồng tham quan Động Tiên Sơn: 360.000 vnđ/ 01 thuyền/ 12 khách kèm áo phao
Đặt nghe ca Huế trên sông Hương giá rẻ

BÌNH LUẬN FACEBOOK