Trang chủ » Điểm đến » Di tích » Sân bay Tà Cơn – chiến trường xưa ác liệt

Sân bay Tà Cơn – chiến trường xưa ác liệt

Sân bay Tà Cơn là tên gọi để chỉ một cụm cứ điểm quân sự chiến lược của quân đội Mỹ trong những năm 1966 – 1968, là mắt xích quan trọng của tập đoàn cứ điểm Khe Sanh.

Hướng dẫn đường đi đến khu di tích Sân bay Tà Cơn

Sân bay Tà Cơn nay thuộc xã Tân Hợp, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị. Nơi đây chỉ cách thị trấn Khe Sanh chừng 5km, cách Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo chừng 20km về phía Tây Nam, cách thành phố Đông Hà khoảng 65km về phía Đông Bắc. Đường đến nơi đây có các biển chỉ dẫn rõ ràng nên bạn có thể dễ dàng tìm đến được đây.

Ðịa danh này gắn với chiến dịch giải phóng Khe Sanh năm 1968. Hiện nay, di tích nằm trên địa phận thôn Hòa Thành, xã Tân Hợp, huyện Hướng Hóa; cách đường Trường Sơn (đường 14 nối từ Khe Sanh vào Hướng Lập) hơn 400m về hướng Ðông bắc; cách trung tâm huyện lỵ Hướng Hóa – Thị trấn Khe Sanh 3km về hướng Bắc. Di tích đã được Bộ VHTT xếp hạng quốc gia theo Quyết định số 236/QÐ-BVHTT ngày 12 tháng 12 năm 1986.

Sân bay Tà Cơn - chiến trường xưa ác liệt

Nhà bảo tàng tại khu di tích sân bay Tà Cơn

Đôi nét lịch sử về sân bay Tà Cơn

Vào những năm 1966 – 1968, Sân bay Tà Cơn là một mắt xích quan trong trong phòng tuyến Khe Sanh của Mỹ ở Quảng Trị; được xem là trung tâm chỉ huy của hệ thống căn cứ tại đây đồng thời là nơi tập trung nhiều binh lính, vũ khí và bố trí hỏa lực mạnh nhất ở Khe Sanh.

Là nơi ghi dấu chiến tích oanh liệt của QĐND Việt Nam trong kháng chiến chống Mỹ, hiện Sân bay Tà Cơn là một trong những di tích lịch sử quốc gia nổi tiếng ở Quảng Trị, là điểm dừng chân của  tour du lịch DMZ.

Toàn sân bay Tà Cơn giống như một lòng chảo với bốn bề là núi non – đây như là một pháo đài bất khả chiến bại với những điểm đặt hệ thống hỏa lực lý tưởng, cách với con đường 9 huyết mạch chưa đầy 3km. Nhưng trước sức mạnh của 4 cuộc tiến công giải phóng Khe Sanh của Quân đội Nhân dân Việt Nam từ tháng 2 – 7/1968, nơi đây đã trở thành chiếc ghế điện đối với liên quân của đối phương. Ngày 26/6/1968, quân đội Mỹ buộc phải mở đường máu để rút khỏi Khe Sanh – Tà Cơn.

Sân bay Tà Cơn được quân đội Mỹ xem như một pháo đài bất khả chiến bại. Nhưng trước sức mạnh những cuộc tiến công giải phóng Khe Sanh của QĐND Việt Nam từ tháng 2 đến tháng 7-1968, quân đội Mỹ không còn cách nào khác ngoài việc mở cuộc rút quân chiến thuật bằng không quân nhằm cứu hàng nghìn lính Mỹ ra khỏi nơi đây. Buộc phải bỏ và phá hủy căn cứ, quân đội Mỹ đã thất bại hoàn toàn trên chiến trường Quảng Trị khi để cứ điểm rơi vào tay Quân Giải phóng.

Sân bay Tà Cơn - chiến trường xưa ác liệt

Sân bay Tà Cơn

Khu di tích sân bay Tà Cơn ngày nay

Nơi đây dường như vẫn còn giữ được những dấu tích của những năm tháng chiến tranh. Hiện nay, Khu di tích còn khá đơn sơ với 5 chiếc máy bay loại C130, UH-1,CH-47…, ba chiếc xe tăng còn nguyên vẹn nhưng đã hoen gỉ được trưng bày trên những bãi cỏ. Những chiếc máy bay, xe tăng này chính là phương tiện mà quân đội Mỹ từng dùng tham chiến tại chiến trường Khe Sanh – Tà Cơn cách đây hơn 40 năm.

Tại đây, có một nhà bảo tàng về đường 9 – Khe Sanh được trưng bày những hình ảnh, vũ khí của lính Mỹ, lính quân đội chế độ cũ và quân giải phóng. Một bia đá tạc ghi những chiến công lịch sử được dựng sau hàng chục loại bom mà quân đội Mỹ đã từng ném xuống miền tây Quảng Trị trong những năm 1965 – 1972. Tiếp đó là những: đài chỉ huy, đài liên lạc, công sự hầm hào,… đã được phục dựng trong khuôn viên sân bay.

Sân bay Tà Cơn - chiến trường xưa ác liệt

Sân bay Tà Cơn

Từ năm 1998, công cuộc trùng tu, tôn tạo được bắt đầu nhưng do khó khăn về nhiều mặt nên chưa có gì đáng kể. Phải đến những năm từ 2002 trở đi thì việc tôn tạo di tích mới thực sự có được những chuyển động tích cực. Hiện nay, trong khuôn viên di tích sân bay Tà Cơn có một nhà Bảo tàng, một số hầm hào, công sự, đường băng đã được phục dựng lại cùng với các hiện vật thể khối lớn như máy bay, trực thăng, đại bác, xe tăng…được trưng bày để phục vụ nhu cầu tham quan du lịch của khách tham quan trong và ngoài nước. Sân bay Tà Cơn đã và đang trở thành một điểm tham quan thu hút ngày càng đông du khách tuyến du lịch DMZ.

Đặt nghe ca Huế trên sông Hương giá rẻ

BÌNH LUẬN FACEBOOK